Thứ Sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024

Huawei giới thiệu tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G tại MWC Barcelona 2024

Tại Hội nghị thượng đỉnh “5G Beyond Growth – Bứt phá tăng trưởng cùng 5G” do Huawei tổ chức hôm 25-2-2024 trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới Di động MWC 2024 (diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha từ ngày 26 đến 29-2-2024), ông Li Peng – Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch nhóm Kinh doanh & Dịch vụ ICT của Huawei, đã chia sẻ về cách thức các nhà mạng có thể đạt được thành công trong kinh doanh với 5G, cũng như cách 5.5G sẽ tiếp tục mở khóa tiềm năng, tạo ra những cơ hội tăng trưởng mới.

Ông Li Peng tại Hội nghị thượng đỉnh “5G Beyond Growth – Bứt phá tăng trưởng cùng 5G” ở Barcelona ngày 25-2-2024.

Tính đến cuối năm 2023, hơn 300 mạng 5G thương mại đã được triển khai trên khắp thế giới. 5G đang phát triển với tốc độ tăng trưởng quy mô người dùng toàn cầu cao gấp 7 lần so với 4G cùng thời kỳ.

Huawei cho biết: Một cuộc thử nghiệm do một tổ chức có uy tín thực hiện trong năm 2023 tại các thành phố trọng điểm ở Đức, Áo và Hà Lan đã cho thấy: các nhà mạng sử dụng giải pháp của Huawei được xếp hạng hàng đầu về trải nghiệm mạng. Huawei cũng đã hợp tác với nhiều nhà mạng và đối tác công nghiệp hàng đầu toàn cầu để tìm ra các giải pháp mới nhằm đáp ứng những yêu cầu cao hơn về tính ứng dụng và các kịch bản 5.5G mới.

Chia sẻ tại Hội nghị này, ông Li Peng cho biết: “5G đang đi đúng hướng để đạt được thành công trong kinh doanh. Sau 5 năm kể từ khi bắt đầu thương mại hóa 5G vào năm 2019, đã có hơn 1,5 tỷ người dùng sử dụng mạng 5G, trong khi 4G phải mất 9 năm mới đạt được con số người dùng đó. Hiện tại, 20% thuê bao di động trên thế giới đang sử dụng 5G, tạo ra 30% tổng lưu lượng truy cập di động và đóng góp tới 40% doanh thu dịch vụ di động. Bên cạnh đó, 5.5G sẽ tiếp tục trên đà thương mại hóa vào năm 2024; và khi 5.5G, AI và Cloud kết hợp với nhau, các nhà mạng có thể khai phá tiềm năng của những ứng dụng mới.”

Ông Li Peng khuyến nghị các nhà mạng trên toàn thế giới nên tập trung vào 4 yếu tố: Mạng chất lượng cao; Kinh doanh đa chiều; Các dịch vụ mới nổi; và AI tạo sinh (generative AI) để nắm bắt những cơ hội này.

Mạng chất lượng cao vẫn là nền tảng của thành công trong kinh doanh

Hiện nay, người dùng di động đã sẵn sàng mua các phiên bản nâng cấp cho các gói di động để nâng cao trải nghiệm sử dụng nếu mạng đạt chất lượng cao. Lưu lượng truy cập dự kiến sẽ gia tăng đáng kể, cho phép các nhà mạng tối đa hóa giá trị. Điều này dẫn đến việc ngày càng nhiều nhà mạng đặt mục tiêu chiến lược trong việc xây dựng mạng 5G chất lượng cao.

Một số nhà mạng ở Trung Đông đã triển khai mạng Massive MIMO, mang lại trải nghiệm tối ưu và thúc đẩy quá trình triển khai 5G FWA (Fixed Wireless Access, truy cập không dây cố định) thành công. Tính đến nay, 5G FWA đã kết nối gần 3 triệu hộ gia đình, trở thành động lực tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cho các nhà mạng ở đó.

Kinh doanh đa chiều tối đa hóa giá trị của từng bit

Hơn 20% nhà mạng 5G toàn cầu đã áp dụng mô hình định giá theo tầng tốc độ (speed-tiered pricing models). Một nhà mạng ở Thái Lan gần đây đã ra mắt một tiện ích bổ sung là Chế độ Tăng tốc 5G (5G Boost Mode add-on), cho phép thuê bao chọn các mức tốc độ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt nhất cho mọi cá nhân, đồng thời giúp nhà mạng tăng chỉ số ARPU (Average Revenue Per User, doanh thu trung bình trên một khách hàng) lên khoảng 23%. Một nhà mạng khác ở Trung Quốc cũng phổ biến gói cước đường truyền tải lên được bảo đảm (guaranteed uplink package), giúp  trải nghiệm mượt mà và cam kết độ phân giải cao cho những người dùng phát trực tiếp (livestream), cũng như giúp nhà mạng tăng ARPU lên hơn 70%.

Ông Li Peng phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trong khuôn khổ sự kiện MWC Barcelona 2024.

Các dịch vụ mới nổi tạo điều kiện tăng trưởng bền vững lâu dài

Các dịch vụ mới như New Calling  (Cuộc gọi thế hệ mới), Cloud Phones (Điện thoại đám mây) và Glasses-free 3D (3D không cần kính) đang ngày càng được người dùng quan tâm. Cuộc gọi thế hệ mới với tiện ích tạo hình đại diện ảo đang trở nên khá phổ biến. Người dùng cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ cuộc gọi mang lại trải nghiệm thời gian thực.

5G cũng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Tại Trung Quốc, mạng riêng 5G (5G Private) đã được thương mại tại hơn 50.000 doanh nghiệp thuộc hơn 50 ngành công nghiệp. Các thế mạnh mới của 5.5G bao gồm độ trễ xác định (deterministic latency), định vị chính xác và IoT thụ động (passive IoT), được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các nhà mạng trên thị trường B2B.

(Ảnh: Internet. Thanks.)

AI tạo sinh sẽ đưa ngành di động bước vào kỷ nguyên của mọi trí thông minh

Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC, điện thoại di động AI sẽ đạt số lượng 170 triệu chiếc vào năm 2024, chiếm 15% tổng số điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu. Điện thoại AI thế hệ tiếp theo sẽ có khả năng lưu trữ, hiển thị và chụp ảnh mạnh mẽ hơn. Các ứng dụng AI tạo sinh trong những chiếc điện thoại này cũng sẽ sản sinh ra hàng trăm tỷ GB dữ liệu, tạo ra vô số cơ hội tăng trưởng mới cho các nhà mạng.

Kết thúc bài phát biểu tại Hội nghị “5G Beyond Growth – Bứt phá tăng trưởng cùng 5G”, ông Li Peng bày tỏ khát vọng: “Đồng hành cùng với các nhà mạng, Huawei sẽ khai phá tiềm năng của 5G và 5.5G vượt bậc hơn nữa, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng mới bứt phá đầy kinh ngạc.”

Tham khảo: Huawei’s Li Peng: Unleashing new growth in 5G and new 5.5G commercialization.

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.