Thứ Sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024

Qualcomm FastConnect 7900, hệ thống Wi-Fi 7 đầu tiên được tối ưu hóa bởi AI

Qualcomm Technologies, Inc. đã giới thiệu hệ thống kết nối di động Qualcomm FastConnect 7900 Mobile Connectivity tại Hội nghị Thế giới Di động MWC 2024 diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 26 đến 29-2-2024. Đây là hệ thống Mobile Connectivity đầu tiên được tối ưu hóa bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp các công nghệ Wi-Fi 7, Bluetooth và Ultra Wideband trong một vi mạch duy nhất.

Với AI, FastConnect 7900 thích ứng với nhiều trường hợp và môi trường cụ thể, tối ưu hóa về mặt tiêu thụ điện năng, độ trễ mạng và lưu lượng dữ liệu. Ngoài ra, FastConnect 7900 tích hợp công nghệ Ultra Wideband, Wi-Fi Ranging và Bluetooth Channel Sounding, tạo ra bộ công nghệ tiện ích, giúp phát hiện, truy cập và kiểm soát thiết bị an toàn.

Bên cạnh đó, FastConnect 7900 tận dụng một lớp mô-đun RF mới và triển khai công nghệ High Band Simultaneous đời mới, trở thành chìa khóa trong thời đại Wi-Fi 7 đóng vai trò chủ chốt trong trải nghiệm đa thiết bị, là nền tảng của trải nghiệm Qualcomm Expanded Personal Area Network (XPAN) và Snapdragon Seamless.

Ông Javier del Prado, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc quản lý kết nối di động Qualcomm Technologies, Inc. cho biết: “FastConnect 7900 là thành tựu công nghệ tận dụng AI để nâng cao tiêu chuẩn và thể hiện khả năng hàng đầu của Wi-Fi 7 và Bluetooth khi tích hợp Ultra Wideband trên một vi mạch 6nm duy nhất. Xây dựng trên nền tảng sản phẩm Wi-Fi 7 thế hệ đầu tiên (có thể thấy trong hàng triệu thiết bị hiện nay), FastConnect 7900 đã đem lại trải nghiệm kết nối mới. Hệ thống có khả năng vượt trội trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và mang đến hầu hết các trải nghiệm đa thiết bị vào thiết bị công nghệ mà chúng ta yêu thích nhất.”

WiFi 7 hay IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) là công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo sở hữu khả năng kết nối nhanh chóng, thậm chí có thể đem đến tốc độ nhanh gấp 4 lần so với chuẩn WiFi 6E hiện tại. Nó được xây dựng trên cơ sở IEEE 802.11ax. Trong quá trình hoạt động, Wi-Fi 7 sẽ sở hữu một kênh có độ rộng tối đa lên đến 320MHz khi ở băng tần 6GHz (lớn gấp đôi các thế hệ Wi-Fi trước). Tốc độ dữ liệu tối đa tiềm năng của Wi-Fi 7 trên máy tính xách tay gần 5,8Gbps (nhanh hơn 2,4 lần so với 2,4Gbps của Wi-Fi 6/6E) và với độ trễ cực thấp nhất quán.

Theo Qualcomm, FastConnect 7900 dự kiến sẽ được thương mại hóa trong nửa cuối năm 2024.

G.N.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.