Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2024

Qualcomm S5 Gen 3 và Qualcomm S3 Gen 3 – hai nền tảng âm thanh mới cho phân khúc cao cấp và trung cấp 

Qualcomm Technologies International, Ltd. ngày 26-3-2023 đã công bố hai nền tảng âm thanh (sound platform) thế hệ mới: Qualcomm S3 Gen 3 và Qualcomm S5 Gen 3. Đây là những nền tảng âm thanh mạnh mẽ nhất của Qualcomm từ trước đến nay. Các chip xử lý âm thanh mới này giúp nâng tầm trải nghiệm âm thanh trên tai nghe không dây, headphone, và loa thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp.

  • Nền tảng âm thanh Qualcomm S3 Gen 3 mang đến mức độ tùy chỉnh và linh hoạt chưa từng có cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), thông qua việc hỗ trợ hàng loạt tính năng cải tiến từ bên thứ ba, có sẵn trong Chương trình Mở rộng Âm thanh và Giọng nói của Qualcomm (Qualcomm Voice and Music Extension Program). Ngoài ra, nền tảng còn mang đến chất lượng âm thanh đỉnh hợp chuẩn cho các tín đồ mê nhạc (audiophile sound quality) phục vụ đối tượng người nghe rộng hơn nhờ sự hỗ trợ của Snapdragon Sound và khả năng phát truyền nhạc mượt mà ở độ phân giải âm thanh lên tới 24-bit 48kHz.
  • Nền tảng âm thanh Qualcomm S5 Gen 3 tận dụng kiến trúc tiêu chuẩn mới dựa trên Nền tảng âm thanh Qualcomm S7, giúp các nhà phát triển tạo ra sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Nền tảng còn tăng khả năng hoạt động của trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh hơn gấp 50 lần so với thế hệ trước đó (Qualcomm S5 Gen 2) nhằm hỗ trợ trải nghiệm âm thanh tương thích và liền mạch thông qua việc tăng cường xử lý chống ồn và xử lý chất lượng giọng nói bằng AI, đồng thời duy trì hiệu năng ở mức tiêu thụ năng lượng cực thấp.

Nền tảng âm thanh Qualcomm S3 Gen 3 được thiết kế để mang lại trải nghiệm phong phú cho các thiết bị ở cấp độ trung cấp với sự hỗ trợ độc nhất cho các giải pháp của bên thứ ba từ Chương trình Mở rộng Âm thanh và Giọng nói của Qualcomm (Qualcomm Voice and Music Extension Program), hệ sinh thái phong phú của các nhà cung cấp mang lại những công nghệ tiên tiến được tối ưu hóa để bổ sung và tăng cường chất lượng cho nền tảng âm thanh của Qualcomm. Những công nghệ này đã được xác thực từ trước, giúp các nhà sản xuất cân nhắc thời gian ra mắt thị trường và cung cấp cho người tiêu dùng tất cả tính năng phong phú, bao gồm nâng cao trải nghiệm nghe, âm thanh đa chiều, vô hiệu hóa tiếng vang và có thể theo dõi sức khỏe.

Ở cấp độ cao cấp, Nền tảng âm thanh Qualcomm S5 Gen 3 sở hữu kiến trúc mới góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà phát triển nhằm mang lại những trải nghiệm âm thanh nâng tầm chất lượng. Nền tảng còn có tốc độ điện toán gấp 3 lần và khả năng hoạt động của AI mạnh gấp 50 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Điều này cho phép nền tảng tăng hiệu năng phản hồi của các thiết bị theo cách và nơi người dùng đang sử dụng, nhằm mang lại trải nghiệm âm thanh liền mạch và tương ứng với từng địa điểm: ở nơi làm việc, ở nhà hay trên đường đi.

Ông Dino Bekis, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Thiết bị Wearables và Mixed Signals Solutions, Qualcomm Technologies, Inc, cho biết: “Trong toàn bộ danh mục sản phẩm, Qualcomm cam kết nâng cao trải nghiệm âm thanh theo từng cấp độ – từ siêu cao cấp với S7, cao cấp với S5, đến tầm trung với S3. Chúng tôi rất tự hào khi công bố nền tảng âm thanh mới vô cùng mạnh mẽ, Qualcomm S5 và S3 hứa hẹn sẽ mở ra một thế hệ âm thanh tiên phong. Người dùng mong muốn có thêm nhiều tính năng và trải nghiệm phong phú hơn với các mức giá phù hợp hơn, nhờ vào việc được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Chương trình Mở rộng Âm thanh và Giọng nói của Qualcomm sẽ mang đến cho các nhà sản xuất thiết bị gốc lợi thế cạnh tranh đáng kể và năng lực nhận diện mạnh mẽ. Ngoài ra, đối với các thiết bị cao cấp, kiến trúc mới của S5 Gen 3 và khả năng của AI được tăng cường cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc một nền tảng để phát triển các thiết bị thông minh có chức năng theo dõi môi trường sử dụng của người dùng, cách thiết bị đang được sử dụng, nhằm có những phản ứng phù hợp.”

Người phát ngôn của Vivo, thương hiệu sẽ giới thiệu thiết bị đầu tiên trên thế giới được trang bị Nền tảng âm thanh Qualcomm S3 Gen 3, cho biết: “Bằng cách ứng dụng nền tảng mạnh mẽ này, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng của mình chất lượng âm thanh đỉnh cao hợp chuẩn của các tín đồ âm thanh (audophile quality music), để họ có thể nghe nhạc và có cảm nhận chính xác như một người nghệ sĩ thực thụ.”

Thông tin chi tiết về:

Tham khảo: Qualcomm Introduces Two Next Generation Sound Platforms to Elevate the Wireless Audio Experience for Premium and Mid-Tier Earbuds, Headphones and Speakers.

N.G.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.