Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Công ty dược phẩm sử dụng nền tảng công nghệ do Đại học Monash phát minh được rót vốn 100 triệu USD

Seaport Therapeutics, một công ty dược phẩm sinh học ở giai đoạn lâm sàng có trụ sở tại Boston (Mỹ) hồi thượng tuần tháng 4-2024 đã thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series A với số tiền được đầu tư 100 triệu USD, vượt qua dự toán ban đầu. Vòng gọi vốn này được quản lý bởi ARCH Venture Partners và Sofinnova Investments cùng với Third Rock Ventures và PureTech Health – công ty sáng lập Seaport.

Seaport Therapeutics sáng chế các loại thuốc dựa trên công nghệ Glyph, nền tảng phát triển thuốc do nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash University (Úc) phát minh. Công nghệ này có khả năng định tuyến lại cơ chế hấp thụ.

Nền tảng phát triển thuốc Glyph do Giáo sư Christopher Porter và nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Dược phẩm Monash (MIPS) thuộc Đại học Monash phát minh. Sử dụng nền tảng này, Seaport Therapeutics đang tiến hành phát triển một loạt loại thuốc điều trị bệnh thần kinh ở giai đoạn lâm sàng, nhằm phục vụ những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn lo âu hiện đang bị hạn chế bởi những yếu tố chính, như mức độ hiệu quả của thuốc qua đường uống không đáng kể và tổn thương gan do thuốc. Nền tảng Glyph giải quyết những hạn chế này bằng cách định tuyến lại cơ chế hấp thụ, cho phép người bệnh điều trị bằng đường uống và giảm phơi nhiễm với gan.

Giáo sư Porter và nhóm MIPS đã hợp tác chặt chẽ với PureTech từ năm 2017 để giúp phát triển công nghệ Glyph và các loại thuốc tiềm năng bao gồm SPT-300 (trước đây gọi là LYT-300), một dạng thuốc uống allopregnanolone (một loại steroid mà não sản sinh và xuất hiện tự nhiên từ sự phân hủy progesterone – hormone sinh dục ở nữ giới). Tiến sĩ Jamie Simpson, cựu lãnh đạo nhóm MIPS, cộng tác viên của Nhóm nghiên cứu Porter tại Đại học Monash và là người đồng phát minh ban đầu của công nghệ Glyph, hiện đang giữ vai trò Trưởng bộ môn Hóa học tại Seaport Therapeutics.

Giáo sư Porter nói rằng: “Thật vui mừng khi thấy công nghệ Glyph được sử dụng để khai thác toàn bộ tiềm năng của các loại thuốc điều trị bệnh thần kinh và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn đối với những người mắc nhiều tình trạng bệnh thần kinh.”

Seaport Therapeutics được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển đã được chứng minh và được lãnh đạo bởi nhóm đã sáng tạo cũng như cải tiến loại thuốc đột phá KarXT (xanomeline-trospium), hiện đang sẵn sàng trở thành loại thuốc mới đầu tiên dành cho bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt được tung ra thị trường trong hơn 50 năm qua. Nguồn vốn 100 triệu USD sẽ hỗ trợ Seaport Therapeutics phát triển nhanh chóng loạt thuốc đầu tiên trong phân khúc ở giai đoạn lâm sàng cũng như nâng cấp công nghệ Glyph, nền tảng đã được chứng minh về hiệu quả lâm sàng.

Giáo sư Doron Ben-Meir, Phó Chủ tịch Phòng Doanh nghiệp và Hợp tác kiêm Phó Chủ tịch Cấp cao của Đại học Monash, chia sẻ: “Khoản tài trợ 100 triệu USD thể hiện sự công nhận toàn cầu về tác động biến đổi của các nghiên cứu đến từ Đại học Monash. Bằng cách cấp quyền sử dụng phát minh hàng đầu thế giới của chúng tôi, ta có thể tạo nên nền tảng để giúp hàng triệu người và gia đình của họ.”

Bà Daphne Zohar, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Seaport Therapeutics, cho biết: “Chúng tôi tận tâm mang đến những loại thuốc đầu tiên và tốt nhất trong phân khúc cho bệnh nhân mắc các bệnh trầm cảm, lo âu và các rối loạn về tâm thần kinh khác. Tôi rất vui mừng được thực hiện sứ mệnh này cùng với đội ngũ lãnh đạo cấp cao và các nhà đầu tư xuất sắc.”

Daphne Zohar và Bác sĩ Y khoa Steven M. Paul.

Bác sĩ Y khoa Steven M. Paul, Người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Seaport, cho biết: “Trầm cảm và rối loạn lo âu nặng là những căn bệnh phổ biến nhất, gây ảnh hưởng lớn và có khả năng gây tử vong trong tất cả các tình trạng bệnh lý. Hệ thống thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị lo âu đang được nghiên cứu tại Seaport được định vị kỹ lưỡng để điều trị những chứng rối loạn này hiệu quả hơn.”

Tham khảo: Seaport Therapeutics Launches with $100 Million Oversubscribed Series A Financing Round to Advance Novel Neuropsychiatric Medicines.

G.N.G.

Nguồn do Monash University cung cấp.