Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Ngày “15-4-2024” trong cuộc chiến chống SIM rác

Ngày 15-4-2024 là một cột mốc thời gian quan trọng mới trong cuộc chiến chống SIM rác ở Việt Nam. Kể từ ngày 15-4-2024, Các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Lần này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải ra “tối hậu thư” cho các nhà mạng. Đích thân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 7-3-2024 đã chủ trì cuộc họp về vấn đề xử lý SIM rác và chỉ đạo một cách cụ thể và có thời hạn rõ ràng. Tinh thần chỉ đạo đó là nhà nước chỉ lo việc quản lý và ban hành các quy định pháp lý, còn chuyện thực hiện là trách nhiệm của doanh nghiệp. Trái bóng được đá về đúng chân cầu thủ.

Một thời SIM rác tràn ngập phố phường. (Ảnh từ báo NLĐ Online. Thanks).

Bộ TT-TT đã ban hành thông báo nói rõ: Từ sau mốc ngay 15-4-2024, nếu như phát hiện vẫn có vi phạm về chuyện SIM rác, Thanh tra Bộ sẽ xử lý và mức độ cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới đối với nhà mạng vi phạm. Chưa phải hết, Bộ TT-TT sẽ xem xét để có văn bản nhắc nhở người đứng đầu doanh nghiệp vi phạm và có thể báo cáo Thủ tướng xem xét kỷ luật.

Cái này gọi là “nắm người có tóc”, là “triệt buộc”, buộc người đứng đầu doanh nghiệp để xảy ra vi phạm phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Họ phải trực tiếp có những biện pháp cụ thể chứ không còn có thể đùn đẩy cho cấp dưới.

Thêm một “đòn” nữa đã được cơ quan quản ý nhà nước tung ra trong cuộc chiến gian nan và lâu năm chống SIM rác. Đó là trước ngày 15-4-2024, các SIM đang khóa 1 chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao; đồng thời xử lý xong số thuê bao đứng tên nhiều SIM (từ 4 SIM/1 giấy tờ tùy thân trở lên). Mục đích là để quản lý chặt chẽ hơn và xác thực được chính chủ có định danh rõ ràng.

SIM rác là một vấn nạn toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Chúng bị bọn xấu, bọn tội phạm lợi dụng để thực hiện những hành vi phạm pháp. Vì vậy, nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),… từ lâu đã quản lý việc phát hành SIM rất nghiêm ngặt, chỉ bán SIM cho những cư dân hợp pháp có giấy tờ tùy thân, thậm chí trước đây không bán SIM cho người nước ngoài (sau này nới chút thì bán tại sân bay cho du khách có hộ chiếu cụ thể).

Do đã quá khổ sở, bị hành hạ đã nhiều năm bởi SIM rác bị lạm dụng cho các cuộc gọi nhẹ là quảng cáo, tiếp thị; nghiêm trọng là tấn công, giả danh, lừa đảo, tống tiền,… cộng đồng sử dụng di động Việt Nam luôn ủng hộ việc nhà nước quyết liệt để triệt vấn nạn SIM rác. Chỉ có điều cho tới nay, SIM rác vẫn tồn tại bởi chính các doanh nghiệp viễn thông, từ nhà mạng đến nhà bán SIM, vẫn chưa toàn tâm toàn ý, vẫn tìm mọi chiêu trò để luồn lách. Đặc biệt là trong cái thời mà các nhà mạng cạnh tranh nhau về phát triển thuê bao mới, bán SIM mới bằng mọi giá.

Cộng đồng hy vọng lần này, khi đã bị đánh “trúng đầu”, “con rắn SIM rác” sẽ hết đường luồn lách.

Bản in trên báo Người Lao Động thứ Tư 18-4-2024 và trên báo NLĐ Online.

ANH PHÚC