Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Boeing mua hơn 35 triệu lít nhiên liệu hàng không bền vững SAF trong năm 2024, nhiều nhất từ trước đến nay

Nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) sẽ mua vào 9,4 triệu gallon (tương đương 35,6 triệu lít) nhiên liệu hàng không bền vững (sustainable aviation fuel, SAF) pha trộn nhằm hỗ trợ các nghiệp vụ thương mại của Tập đoàn tại Mỹ trong năm 2024. Việc tăng cường sử dụng nhiên liệu SAF nhằm giảm lượng phát thải carbon và góp phần hỗ trợ phát triển nguồn cung ứng nhiên liệu trên toàn cầu. Đây là đợt thu mua nhiên liệu hàng không bền vững hằng năm lớn nhất của Boeing cho đến nay, cao hơn 60% lượng nhiên liệu mà Tập đoàn đã mua vào trong năm 2023. 

Boeing mua thêm nhiên liệu hàng không bền vững SAF. (Ảnh do Boeing cung cấp).

Nhiên liệu pha trộn (blended fuel), với tỷ lệ 30% là nhiên liệu SAF được sản xuất từ phụ phẩm như mỡ động vật, dầu ăn, mỡ bôi trơn, và 70% là nhiên liệu máy bay thông thường, sẽ hỗ trợ chương trình Boeing ecoDemonstrator và những chuyến bay thương mại của Boeing tại Mỹ.

Ông Ryan Faucett, Phó Chủ tịch mảng Môi trường Bền vững tại Boeing, cho biết: “Boeing luôn chú trọng đến tính an toàn và chất lượng của sản phẩm, cũng như ưu tiên cho tính bền vững. Nhiên liệu hàng không bền vững đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm lượng phát thải carbon của ngành hàng không. Khoảng 20% nhiên liệu được Boeing sử dụng là nhiên liệu SAF pha trộn, và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng loại nhiên liệu này để thúc đẩy sự phát triển của ngành nhiên liệu SAF. Bên cạnh đó, Boeing cũng đang hợp tác, đầu tư, nghiên cứu và phát triển chính sách nhằm giúp nhiên liệu SAF trở nên phổ biến, dễ tiếp cận và có mức giá hợp lý hơn cho khách hàng là những hãng hàng không thương mại.”

Nhiên liệu SAF không pha trộn hoặc nhiên liệu “sạch” có thể giảm lượng phát thải carbon lên đến 85% trong suốt vòng đời nhiên liệu, và mang lại tiềm năng lớn cho ngành hàng không thương mại trong công cuộc giảm tác động của ngành đối với khí hậu trong vòng 30 năm tới.

Boeing sẽ nhận được 4 triệu gallon (tương đương 15,1 triệu lít) nhiên liệu SAF pha trộn được giao đến các kho chứa nhiên liệu của Tập đoàn tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. EPIC Fuels, công ty con thuộc Signature Aviation, sẽ cung cấp 2,5 triệu gallon (tương đương 9,5 triệu lít) nhiên liệu do Neste sản xuất, và Avfuel sẽ cung cấp 1,5 triệu gallon (tương đương 5,7 triệu lít) nhiên liệu SAF pha trộn cũng từ Neste.

Ngoài ra, Boeing cũng sẽ mua các giải pháp giảm thiểu CO2 tương ứng với 5,4 triệu gallon (tương đương 20,4 triệu lít) nhiên liệu SAF pha trộn thông qua quá trình kế toán book-and-claim. Book-and-claim là quá trình một công ty mua chứng nhận SAF nhằm thay thế nhiên liệu máy bay thông thường. Thay vì lưu trữ nhiên liệu tại kho chứa của Boeing, các nhà phân phối sẽ vận chuyển nhiên liệu đến những sân bay gần đó để phục vụ hoạt động của các hãng hàng không và đơn vị vận tải khác.

Thông qua nhiều đợt thu mua nhiên liệu từ chương trình book-and-claim của Boeing, EPIC Fuels sẽ cung cấp 3,5 triệu gallon (tương đương 13,2 triệu lít) nhiên liệu SAF pha trộn do Neste sản xuất. Trong khi đó, World Fuel Services, một công ty thuộc tập đoàn World Kinect, sẽ cung cấp 1,9 triệu gallon (tương đương 7,2 triệu lít) do World Energy sản xuất.

Tham khảo: Boeing Makes its Largest Purchase of Blended Sustainable Aviation Fuel.

C.T.M.

Nguồn do Boeing cung cấp.