Thứ Tư ngày 19 tháng 6 năm 2024

Qualcomm ra mắt nền tảng chip xử lý Snapdragon X Plus cho laptop AI

Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. (Mỹ) ngày 24-4-2024 đã công bố thành viên mới của Nền tảng Snapdragon X Series là Snapdragon X Plus mang lại công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cho máy tính laptop.

Snapdragon X Plus được trang bị CPU Qualcomm Oryon (4nm) tiên tiến gồm 10 nhân lên đến 3.4GHz, hỗ trợ RAM LPDDR5x. Thiết kế CPU với bộ vi xử lý tích hợp tùy chỉnh mà theo Qualcomm mang lại hiệu năng nhanh hơn đến 37%, đồng thời tiêu thụ điện năng ít hơn 54% so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sự cải tiến đáng chú ý về hiệu năng CPU này cải thiện điện toán di động, cho phép người dùng xử lý nhiều tác vụ hơn với hiệu quả cao hơn. (Hiệu năng của CPU dựa trên bài kiểm tra GeekBench 2024 Multi-Thread chạy trên hệ điều hành Windows 11 vào tháng 3-2024).

Snapdragon X Plus cũng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng AI trên thiết bị, trang bị NPU Qualcomm Hexagon (bộ xử lý chuyên biệt cho việc tính toán AI) với sức mạnh tính toán đạt đến 45 TOPS (45 tera operations per second – 45 nghìn tỷ phép tính trên giây), đưa NPU này trở thành NPU nhanh nhất thế giới dành cho máy tính xách tay hiện nay (theo giới thiệu của Qualcomm).

Ông Kedar Kondap, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Tổng Ciám đốc Bộ phận Điện toán và Trò chơi của Qualcomm Technologies, cho biết: “Nền tảng Snapdragon X Series mang đến những trải nghiệm hàng đầu và được định vị sẽ trở thành cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp PC. Theo đó, Snapdragon X Plus tăng cường hiệu năng cho các loại máy tính tối ưu hóa AI, giúp người dùng có những trải nghiệm AI mới mẻ và vượt trội trong giai đoạn công nghệ này đang có những  sự đổi mới liên tục. Bằng cách tăng cường hiệu năng CPU, khả năng AI và nâng cao hiệu quả, một lần nữa, chúng tôi đã vượt qua ranh giới của những gì có thể làm được trong lĩnh vực điện toán di động.”

Trong dịp ra mắt nền tảng Snapdragon X Plus, Qualcomm Technologies đã công bố các ứng dụng và tính năng AI mới được tối ưu hóa với khả năng xử lý của NPU có hiệu suất 45 TOPS, bao gồm:

  • Tạo mã trong Visual Studio Code từ Codegen: Hỗ trợ các lập trình viên bằng cách soạn thảo mã code mới ngay lập tức bằng AI tạo sinh (generative AI) trên thiết bị.
  • Tạo đoạn nhạc mới trong Audacity: Sử dụng Riffusion AI trên thiết bị để tạo ra đoạn nhạc mới từ các câu lệnh hoặc từ nhạc đã có sẵn.
  • Phụ đề trực tiếp trong OBS Studio: Sử dụng mô hình Whisper trên thiết bị để cung cấp bản dịch tự động tức thời cho 100 ngôn ngữ nói dưới dạng phụ đề trực tiếp trong quá trình phát sóng trực tiếp.

Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) kỳ vọng sẽ trình làng các dòng máy tính trang bị Snapdragon X Plus bên cạnh những thiết bị tích hợp nền tảng Snapdragon X Elite từ giữa năm 2024 trở đi. 

Thông tin chi tiết về Qualcomm Snapdragon X Plus.

Tham khảo: Qualcomm Continues to Disrupt the PC Industry with the Addition of Snapdragon X Plus Platform.

M.B.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.