Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Giải pháp Innodisk MIPI over Type-C mở rộng khả năng của các ứng dụng thị giác sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Innodisk, nhà cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở chính tại Taiwan, đã giới thiệu giải pháp MIPI over Type-C (Mobile Industry Processor Interface over Type-C, Giao diện vi xử lý công nghiệp di động qua chuẩn Type-C) tiên phong trong ngành. Công nghệ mới nhất từ Innodisk cho phép người dùng đặt camera tích hợp xa hệ thống hơn, góp phần khắc phục hạn chế về khoảng cách của dây cáp MIPI thông thường. Nhờ vậy, các ứng dụng thị giác sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh sẽ có thêm nhiều cách thức triển khai mới. Điều này đặc biệt hữu ích trong quá trình vận hành sản xuất thông minh (smart manufacturing) và thành phố thông minh (smart city), tạo điều kiện tích hợp dễ dàng các hệ thống camera chất lượng cao vào những môi trường không ngừng biến chuyển này.

Việt Nam đang đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến để hỗ trợ sản xuất lẫn cuộc sống của người dân, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Tại Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở TP. HCM (C4IR) – Động lực mới cho phát triển bền vững” do UBND TP.HCM tổ chức ngày 25-4-2024, TP.HCM dự kiến sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 vào tháng 9-2024. Được đặt tại Khu Công nghệ Cao TP. HCM (SHTP) – nơi có hệ sinh thái công nghệ phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – trung tâm sẽ góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất thông minh, đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Bộ và cả nước trong tương lai.

Bên cạnh đó, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 (Vietnam – Asia Smart City Summit 2023), được tổ chức tại Hà Nội ngày 29-11-2023, đã công bố Việt Nam hiện có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh. Hơn 40 địa phương đã triển khai trung tâm điều hành thông minh (Intelligent Operations Center – IOC) cấp tỉnh và gần 100 trung tâm cấp huyện, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, phát triển các ứng dụng cảnh báo. Trong đó, Thành phố Hà Nội sẽ tập trung đầu tư, lắp đặt các thiết bị giám sát, điều hành giao thông để xây dựng hệ thống giao thông thông minh trong thời gian tới. Đây là một trong số nhiều ví dụ về việc triển khai ứng dụng thị giác sử dụng trí tuệ nhân tạo tại các quốc gia hiện nay.

Sự bùng nổ của các ứng dụng xử lý hình ảnh trong nhiều lĩnh vực cho thấy nhu cầu cấp thiết về các giải pháp camera chất lượng cao và đáng tin cậy. Khi thị giác máy tính trở thành nền tảng cốt lõi trong quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo, camera chuyên dụng dùng trong môi trường công nghiệp ngày càng được ưa chuộng. Nắm bắt xu hướng này, Innodisk đã phát triển giải pháp MIPI over Type-C nhằm giải quyết những thách thức mà các nhà tích hợp và phát triển hệ thống camera đang gặp phải.

Giải pháp MIPI over Type-C từ Innodisk. (Ảnh do Innodisk cung cấp).

Công nghệ MIPI over Type-C của Innodisk có thể mở rộng phạm vi kết nối camera đến hơn 2m, vượt xa giới hạn 30cm thông thường khi sử dụng dây cáp truyền thống. Ngoài ra, giải pháp này vẫn bảo đảm hiệu năng cao và cho phép chuyển đổi linh hoạt sang cổng USB Type-C tùy chỉnh thông qua một bảng mạch chuyển đổi chuyên dụng. So với các giải pháp SerDes (Serializer/Deserializer) thường dùng để truyền dẫn dữ liệu kỹ thuật số, MIPI over Type-C còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể.

Theo Innodisk, giải pháp này đã được triển khai thành công trên các nền tảng NVIDIA Jetson, Intel x86 và ARM. Hiện tại, Innodisk đang tích cực đầu tư nghiên cứu và phát triển để bảo đảm khả năng tương thích rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau, từ đó thúc đẩy quá trình triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho khách hàng.

Mô-đun camera MIPI over Type-C của Innodisk đang được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực ứng dụng thông minh. Các giải pháp này mang lại lợi thế to lớn cho ngành sản xuất thông minh (smart manufacturing) khi tăng cường hiệu quả của robot tự vận hành (ARM – Autonomous Mobile Robot) và xe nâng nhờ khả năng ghi hình chất lượng cao với phạm vi rộng hơn. Tương tự, các ứng dụng trong mảng vận chuyển chia sẻ, điển hình như xe đạp công cộng, cũng được hưởng lợi ích từ giải pháp này thông qua việc gia tăng tính an toàn và hiệu năng hoạt động. Bằng cách kết hợp băng thông cao và phạm vi kết nối xa, Innodisk đã phá vỡ rào cản về khoảng cách do giới hạn chiều dài cáp, tạo tiền đề cho sự bùng nổ các ứng dụng thông minh mới.

Mô-đun camera của Innodisk. (Ảnh do Innodisk cung cấp).

MIPI over Type-C của Innodisk đánh dấu một bước tiến vượt bậc dựa trên danh mục mô-đun camera MIPI phong phú và khả năng tích hợp nền tảng liền mạch. Giải pháp này tương thích với nhiều nền tảng như NVIDIA Jetson, Intel Core thế hệ 12 đến 13, bộ xử lý Core Ultra, AMD Xilinx và NXP. Là đối tác camera MIPI được chứng nhận duy nhất của Intel tại Taiwan, Innodisk hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất IPC, cung cấp năng lực tích hợp chuyên nghiệp và dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho khách hàng. Giải pháp MIPI over Type-C được kỳ vọng sẽ định nghĩa lại tương lai của ngành công nghệ thị giác, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu năng, tính linh hoạt và mức giá hợp lý.

H.V.V.

Nguồn do Innodisk cung cấp.