Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2024 khu vực phía Nam – sân chơi cho học sinh yêu khoa học STEM đã được Samsung Việt Nam phát động

Với định hướng “Cùng nhau vì ngày mai – Trao quyền cho mọi người”, Công ty Điện tử Samsung Electronics (Hàn Quốc) tiếp tục triển khai cuộc thi thường niên Solve for Tomorrow 2024 trên toàn cầu với mong muốn góp phần nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ, đồng thời thôi thúc sự sáng tạo trong thế hệ trẻ, để tìm ra giải pháp cho các thách thức xã hội hiện nay.

Ngày 21-5-2024 tại TP.HCM, Samsung Việt Nam đã tổ chức buổi lễ phát động Cuộc thi Solve for Tomorrow khu vực phía Nam với định hướng đẩy mạnh hơn nữa phong trào STEM (Science – Khoa học), Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, và Mathematics – Toán học), đồng thời truyền cảm hứng và lan tỏa sâu rộng hơn ý nghĩa của cuộc thi này tới gần 3 triệu học sinh ở TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Trước đó, Cuộc thi Solve for Tomorrow 2024 – lần thứ 6 tổ chức ở Việt Nam đã được Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) khởi động trong sự kiện tại Hà Nội hồi hạ tuần tháng 3-2024. Solve for Tomorrow 2024 sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 27-3-2024 đến hết ngày 26-10-2024 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS), bảng B dành cho học sinh trung học phổ thông (THPT) cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và Tư duy thiết kế (design thinking) để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Ông Kim Yong Sup, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam, phát biểu tại sự kiện phát động cuộc thi khu vực phía Nam: “Nhân tài’ và ‘công nghệ’ chính là hai giá trị cốt lõi và cũng là nền tảng cho hoạt động kinh doanh, tạo tiền đề cho Samsung trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng ưu việt. Và có thể coi những nhân tài xuất sắc và công nghệ chính là sức cạnh tranh cơ bản của Samsung. Trong xã hội hiện đại, các yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia cũng không có gì khác biệt. Sức cạnh tranh của quốc gia phụ thuộc vào việc quốc gia đó có bao nhiêu nhân tài và nắm giữ được bao nhiêu công nghệ cốt lõi. Samsung sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam hướng tới sự phát triển đồng thịnh vượng và sẽ luôn nỗ lực để đóng góp vào việc gia tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam.”

Ông Kim Yong Sup (giữa) trao tặng 2 không gian sáng tạo STEM cho đại diện Trường THCS Thuận An (Hậu Giang) – bìa phải và Trường THPT Nhuận Phú Tân (Bến Tre).

Tại lễ khởi động, đại diện Samsung, ông Kim Yong Sup đã trao tặng 2 không gian sáng tạo STEM cho đại diện Trường THCS Thuận An (Hậu Giang) và Trường THPT Nhuận Phú Tân (Bến Tre).

Bà Võ Thị Nhen, Hiệu trưởng Trường THPT Nhuận Phú Tân chia sẻ: “Đầu năm 2024, giáo viên và học sinh trường THPT Nhuận Phú Tân vô cùng bất ngờ và vui mừng khi nhận được thông tin Samsung Việt Nam tài trợ cho trường 1 phòng STEM Lab nhằm tạo cho các em học sinh của trường có một không gian, điều kiện nghiên cứu, ứng dụng công nghệ. Có lẽ không gì diễn tả hết niềm vui, sự tự hào và mong đợi của các em khi chờ ngày ra mắt, mở cửa hoạt động của phòng học ý nghĩa này. Chúng tôi tin tưởng rằng, Samsung STEM Lab sẽ là nhịp cầu ngắn nhất để học sinh Nhuận Phú Tân, cũng như các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh Bến Tre, được tiếp cận và ứng dụng công nghệ, tạo ra những sản phẩm hữu ích góp phần vào mục tiêu chung của Solve for Tomorrow.”

Cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2024 không chỉ mở rộng đề tài mà còn mang lại nhiều cải tiến mới, thúc đẩy đam mê và sự sáng tạo trong lĩnh vực khoa học. Ngoài các lĩnh vực môi trường và sức khỏe, cuộc thi lần này mở rộng thêm các đề tài nhân văn, khuyến khích các dự án về giải pháp khoa học hỗ trợ cuộc sống cho nhóm người yếu thế. Thông qua cuộc thi, Samsung mong muốn thúc đẩy trao quyền cho thế hệ trẻ để họ tích cực đóng góp cho cộng đồng, kiến tạo tương lai.

Với cuộc thi năm nay, Samsung hướng tới việc tạo ra một mạng lưới kết nối rộng lớn trên toàn quốc thông qua chuỗi hoạt động thực tiễn. Solve for Tomorrow 2024 sẽ được mở rộng tới nhiều địa phương tại khu vực phía Nam hơn nữa, đặc biệt là các địa phương vùng sâu vùng xa nhằm tạo cơ hội tham gia cuộc thi cho tất cả các em học sinh.

Tổng giá trị giải thưởng của Cuộc thi Solve for Tomorrow 2024 lên tới 8 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Ngoài ra, các trường có đội thi đạt giải Nhất sẽ được Samsung tài trợ xây dựng Không gian sáng tạo STEM trị giá 70.000 USD.

Cùng với chương trình khởi động cuộc thi tại khu vực phía Nam, Samsung cũng triển khai hành trình “Xe buýt Solve for Tomorrow” với điểm xuất phát tại trường THPT chuyên Bình Long (Bình Phước). Đây là lần đầu tiên Samsung triển khai hoạt động này nhằm tiếp cận trực tiếp các trường học để phổ cập kiến thức STEM. Dự kiến “Xe buýt Solve for Tomorrow” sẽ vượt qua chặng đường hơn 8.000km và dừng chân tại các trường học, ở cả ba miền trên cả nước. Thông qua đó, chương trình dự kiến tiếp cận trực tiếp hơn 10.000 em học sinh tại cả ba miền, trong đó có hơn 3.000 học sinh tại khu vực phía Nam.

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow

Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ. Tại Việt Nam, cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến hết năm 2023, sau 5 năm tổ chức, chương trình đã thu hút hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về gần 5.200 bài dự thi.

A.P.

Ảnh: PHẠM ANH PHÚSAMSUNG

Nguồn do Samsung cung cấp.