Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

VIDEO: Viếng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa tháng 5-2024

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2, ở phía Đông Đại lộ Nguyễn Tất Thành, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Được khởi công xây dựng từ tháng 3-2015 và hoàn thành vào 7-2017, với vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng do cả nước đóng góp, khu tưởng niệm này để tưởng nhớ 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14-3-1988 bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trước cuộc tấn chiếm bằng vũ lực hùng hậu của Hải quân Trung Quốc.

Đá Gạc Ma (tên tiếng Anh là Johnson Reef) là một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn của Quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền từ thời xa xưa. Đây là một rạn đá ngầm màu nâu được bao quanh bởi vành đai san hô trắng. Đa phần bãi đá này ngập chìm dưới nước, chỉ có vài hòn đá nổi lên .

Khu tưởng niệm gồm 5 khu vực: Quảng trường lối vào; Tượng đài chiến sĩ Gạc ma; Khu trung bày hiện vật; Mộ gió và Quảng trường Hòa bình; Con đường hoài niệm.

Thầy Lê Viết Quân ở Trường THPT Trần Hưng Đạo – TP Cam Ranh – tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tượng đài Chiến sĩ Gạc Ma cao 15,15m (cả phần đế), bề ngang 12m, bán kính 7m, với chủ đề “Những người nằm lại phía chân trời”, lấy cảm hứng từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988. Những ý tưởng được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật, điêu khắc sinh động và ấn tượng như: Vòng cung mặt trời nhô lên khỏi mặt biển tận nơi chân trời xa xôi, nơi được đánh dấu phần lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam bằng những hòn đảo lớn nhỏ, có những đảo chìm và đảo nổi. Cụm nhân vật (9 nhân vật) là đại diện cho 64 chiến sĩ ở tư thế giương cao lá cờ Tổ quốc trước lúc hy sinh. Các anh ở tư thế trong tay không một vũ khí mà chỉ có cuốc, xẻng, búa, rìu làm nhiệm vụ múc cát, đá, sỏi để nâng cao mặt đảo. Khi bị quân thù bao vây, các anh quay tròn lại nắm tay nhau để bảo vệ lá cờ Tổ quốc tạo thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử”.

Khu trưng bày nằm ở vị trí trung tâm bao gồm ba phần: Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, Biển đảo Việt Nam; Chiến sĩ Gạc Ma và sự kiện ngày 14-3-1988. Đây cũng là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các anh hùng Gạc Ma đã hy sinh bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Xin mời xem video trên kênh YouTube Phước Nhựt Trình.