Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2024

Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Sản xuất Hàng không vũ trụ & Quốc phòng lần đầu được Dassault Systèmes tổ chức tại Hà Nội

Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Sản xuất Hàng không vũ trụ & Quốc phòng đã được Tập đoàn Dassault Systèmes, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), và Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo Kami (KMTC) tổ chức tại khuôn viên NIC ở thủ đô Hà Nội, khai mạc sáng 2-7-2024.

Sự kiện này quy tụ các chuyên gia và người có ảnh hưởng lớn từ các cơ quan, tổ chức như Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trung tâm NIC, Đại học Bách khoa Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, Hermle AG, và Tập đoàn Dassault Systèmes của Pháp (được biết đến với nền tảng 3DEXPERIENCE, chuyên về các phần mềm và giải pháp 3D). Sự kiện có sự tham dự của đại diện nhiều bộ của Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Pháp tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia, người có ảnh hưởng cũng như các lãnh đạo ngành đã cùng tham gia thảo luận về hành trình số hóa và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cách mạng hóa toàn bộ chuỗi cung ứng trong những ngành nghề thiết yếu như hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng. Đây cũng là thị trường nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới, trong đó có nước Pháp, nơi đặt trụ sở chính của Dassault Systèmes. Tập đoàn Airbus của Châu Âu mới đây cũng đã tái khẳng định cam kết với Việt Nam đưa ra vào cuối năm 2023.

Ông Ding Ming Chee, Giám đốc Kinh doanh Cao cấp của Dassault Systèmes khu vực Nam Thái Bình Dương, bày tỏ: “Từ khâu thiết kế đến khâu sản xuất, số hóa đã và đang tối ưu hóa các quy trình, cải thiện hiệu năng và nâng cao tính cạnh tranh. Những công nghệ mang tính đột phá như kỹ thuật hệ thống dựa trên mô hình (model-based systems engineering), công nghệ bản sao ảo (virtual twin technologies), và phép phân tích sử dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ là bệ phóng đưa ngành Hàng không vũ trụ & Quốc phòng của Việt Nam tiến vào thế kỷ 21, ươm mầm phát triển một hệ sinh thái năng động.”

Những chủ đề được thảo luận tại sự kiện bao gồm tác động của số hóa và các công nghệ mới như bản sao ảo đối với ngành sản xuất trong tương lai, nhằm tăng tốc đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa vận hành. Trong đó, Doanh nghiệp dựa trên mô hình (Model Based Enterprise, MBE) đang trỗi dậy như một phương pháp luận chủ chốt giúp tối ưu hóa và chuẩn hóa quy trình kinh doanh.

Ông David Ziegler.

Ông David Ziegler, Phó Chủ tịch mảng Hàng không vũ trụ & Quốc phòng của Dassault Systèmes trên toàn cầu, có bài phát biểu với tiêu đề “Giải phóng sức đổi mới sáng tạo bền vững cho sản xuất hàng không vũ trụ thế kỷ 21” (Unleashing Sustainable Innovation for 21st Century Aerospace Manufacturing). Trong cuộc họp báo, ông cho biết: “Trong ngành hàng không vũ trụ cũng như trong lĩnh vực quốc phòng, các hệ thống của Dassault Systemes của chúng tôi đã được áp dụng từ khâu thiết kế cho đến khâu sản xuất cho đến khâu mô phỏng và vận hành các thiết bị và máy móc. Chúng tôi có những hợp tác chiến lược với các công ty sản xuất máy bay lớn trên thế giới như là Boeing, Airbus, và Dassault Aviation. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, sự hợp tác giữa chúng tôi cùng với các đơn vị sản xuất máy bay sẽ cho ra những sản phẩm thuộc thế hệ mới. Và đối với Việt Nam, vì hiện tại các chuỗi cung ứng của Việt Nam cũng đang phát triển rất tích cực, tôi hy vọng rằng sẽ có những diễn biến và những phát triển mới trong tương lai.”

Ông Ding Ming Chee cho biết: “Dassault Systemes hoạt động khá nhiều năm ở Việt Nam với khởi đầu chủ yếu phục vụ cho nền công nghiệp ô-tô, chẳng hạn như Vinfast. Sau đó, chúng tôi thành lập văn phòng tại Việt Nam vào năm 2022. Đến ngày hôm nay, chúng tôi đã có những dấu mốc vô cùng quan trọng trong quá trình thành lập và phát triển. Sắp tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục phát triển trong ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng, là những ngành chủ chốt mà chúng tôi hướng đến cho mối quan hệ hợp tác trong tương lai.”

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm NIC. chia sẻ: “Trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ của chuyển đổi số và các công nghệ mới, chúng ta càng nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong việc nâng cao năng lực sản xuất và thiết kế. NIC cam kết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, đồng hành cùng các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các đối tác quốc tế, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và sáng tạo trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để trở thành cầu nối giữa các bên liên quan, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả.” Trong buổi họp báo, ông Võ Xuân Hoài nói thêm: “Chúng tôi rất mong muốn có sự tham gia của các doanh nghiệp FDI như Dassault Systemes, các doanh nghiệp từ Châu Âu, và đặc biệt là từ Cộng hòa Pháp, để cùng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong thời gian tới. Đối với lĩnh vực hàng không vũ trụ, tại hội nghị sáng nay, như Đại sứ ch Pháp Olivier Brochet và ông David Ziegler từ Dassault Systèmes đã chia sẻ về sự tham gia của các doanh nghiệp như Dassault Systemes và Hermle AG hay nhiều doanh nghiệp khác từ châu Âu, đặc biệt là từ Cộng hòa Pháp. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp FDI tham gia vào thị trường Việt Nam.”

Tập đoàn Dassault Systèmes thiết lập văn phòng đại diện tại Hà Nội từ tháng 7-2022. Nhân dịp này, Tập đoàn cũng công bố thỏa thuận hợp tác với Công ty Kami KMTC về công cuộc chuyển đổi số trong ngành sản xuất hàng không vũ trụ ở Việt Nam.

Ông Louis Cao Vũ Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo Kami, chia sẻ: “Không chỉ riêng Công ty Kami mà cả cộng đồng chuỗi cung ứng và sản xuất trong nước đều coi mối quan hệ hợp tác này là một sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn của ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng Việt Nam với kinh nghiệm phong phú toàn cầu cũng như giải pháp công nghệ đỉnh cao của Dassault Systèmes. Điều đó sẽ góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của các nhà sản xuất cấu kiện trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại của ngành hàng không vũ trụ, qua đó ươm mầm sáng tạo cho nền kinh tế kỹ thuật số quốc gia.”

M.C.M.

Nguồn do Dassault Systèmes cung cấp.