Thứ Năm ngày 25 tháng 7 năm 2024

Tập đoàn CMC sẵn sàng hợp tác cùng Samsung trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn

Trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30-6 đến ngày 3-7-2024 theo lời mời của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung, tại thủ đô Seoul sáng 2-7-2024. Nhân dịp này, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, đã đưa ra những kiến nghị và đề xuất hợp tác với Samsung để đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Đề xuất hợp tác cùng Samsung phát triển thiết kế chip AI

Tập đoàn CMC đã chủ động đưa ra các đề xuất hợp tác cùng Tập đoàn Samsung để đẩy mạnh phát triển thiết kế chip trí tuệ nhân tạo (AI). Cụ thể, thứ nhất là hợp tác thiết kế chip AI với thế mạnh của người Việt Nam mạnh về thuật toán AI. Thứ hai là hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ thiết kế chip AI. Thứ ba là hợp tác chuyển giao công nghệ mạng 5G. Thứ tư là hợp tác mở rộng mô hình GDC cung cấp dịch vụ IT trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, Chủ tịch CMC cũng đề nghị Samsung tăng cường hợp tác và chuyển giao công nghệ cho CMC cũng như các đối tác địa phương.

Ông Lee Jae Yong đã ghi nhận tất cả các đề xuất của ông Nguyễn Trung Chính về hợp tác đẩy mạnh phát triển thiết kế chip AI.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung, tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh do CMC cung cấp).

Ông Lee Jae Yong khẳng định sẽ tiếp tục chọn Việt Nam để mở rộng hợp tác, phát triển bền vững theo đúng tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” như mong muốn của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chủ tịch Tập đoàn Samsung đánh giá qua 16 năm, quan hệ hợp tác giữa Samsung với Việt Nam đã phát triển rất rực rỡ, đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, “thành công của Việt Nam là thành công của Samsung, sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của Samsung”.

Ông Lee Jae Yong (bên trái) và ông Nguyễn Trung Chính tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh do CMC cung cấp).

Samsung cam kết hỗ trợ phát triển công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Chiều ngày 3-7-2024, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC, đã tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Tổ hợp Bán dẫn Samsung Semiconductor của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Gyeonggi.

Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các tập đoàn lớn như Samsung đầu tư vào công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đồng thời thúc đẩy hệ sinh thái cho các lĩnh vực này. Thủ tướng cam kết Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển hạ tầng,… phục vụ tốt nhất các tập đoàn đầu tư phát triển ngành bán dẫn.

Ban lãnh đạo Tập đoàn Samsung khẳng định một lần nữa cam kết và quyết tâm đẩy mạnh đầu tư giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. 

Ban lãnh đạo Tập đoàn Samsung chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (người đứng thứ 5 từ phải qua, hàng đầu). Ông Nguyễn Trung Chính đứng thứ 3 từ trái qua, hàng sau. (Ảnh do CMC cung cấp). .

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn công tác phát biểu tại Tổ hợp bán dẫn của Samsung, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC, cho biết công ty thành viên CMC Global hiện đang cung cấp 1.000 nhân sự cho GDC của Samsung bảo đảm dịch vụ IT trên phạm vi toàn cầu, khẳng định chất lượng của kỹ sư Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và kỹ thuật cao của Samsung. Ông đề xuất: “Tập đoàn Công nghệ CMC mong muốn được Samsung hỗ trợ chuyển giao công nghệ và đào tạo để CMC cùng nhiều doanh nghiệp khác có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bạn; cung cấp thiết bị thí nghiệm, tạo điều kiện để các kỹ sư Việt Nam tiếp cận môi trường sản xuất thực tế tại các nhà máy chip của Samsung để học tập và nghiên cứu; giúp đỡ Trường Đại học CMC đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về bán dẫn. CMC cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các đối tác chuẩn bị tốt hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu để Samsung yên tâm đầu tư.”

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC (bìa phải) tham dự buổi Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung, sáng 2-7-2024 tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh từ báo Nhân Dân).

Trước đó, ngày 8-5-2024, Tập đoàn CMC đã chính thức ra mắt Công ty CMC Korea, khai trương văn phòng của công ty tại Seoul. Với thế mạnh của hơn 20 công nghệ lõi cùng nhiều ngàn kỹ sư công nghệ chất lượng cao của Tập đoàn CMC, CMC Korea hiện là đối tác của nhiều khách hàng là doanh nghiệp đầu ngành của Hàn Quốc. CMC hiện có khoảng 100 – 200 người đang làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Kế hoạch đặt ra là sẽ đi từ con số này lên 1.000 và sau đó là 2.000 – 3.000 nhân sự vào năm 2028.

T.L.C.

Nguồn do CMC cung cấp.