Chủ nhật ngày 27 tháng 4 năm 2025

Cuộc hành hương cuối cùng của Đức Giáo hoàng Francis về Nhà Cha

Vào tối thứ Sáu 25-4-2025 (theo giờ Rome), sau khi kết thúc thời gian kính viếng kéo dài 3 ngày (từ ngày 23-4 với hơn 250.000 người đến từ biệt), nghi thức đóng nắp và niêm phong quan tài của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô (Pope Francis) đã được tiến hành bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô (St. Peter’s Basilia) – nơi đặt linh cữu của Ngài.

Nghi thức được tiến hành lúc 20g ngày thứ Sáu 25-4-2025 (giờ Rome), tức 1g sáng ngày 26-4 (giờ Việt Nam) – một giờ sau khi kết thúc việc kính viếng, do Đức Hồng y Kevin Farrell, Hồng y Nhiếp chính của Giáo hội, chủ sự.

Nghi thức bắt đầu bằng việc Tổng Giám mục Diego Giovanni Ravelli, Chưởng nghi Phụng vụ (the Vatican’s lead master of ceremonies for papal liturgies), đọc văn bản “Rogito” (Chứng thư về cái chết Thánh thiện của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Rogito per il pio transito di sua Santità Francesco) được in khổ lớn liệt kê các giai đoạn cuộc đời của Ngài Jorge Mario Bergoglio và các hoạt động quan trọng nhất của Ngài với tư cách là Giáo hoàng (trong 12 năm, 1 tháng và 8 ngày). Văn bản nêu rằng ký ức về Giáo hoàng thứ 266 “vẫn nằm trong trái tim của Giáo hội và của toàn thể nhân loại”. Văn bản này sau đó được Hồng y Nhiếp chính Kevin Farrell ký, bỏ vào một ống kim loại tròn, đóng ấn niêm phong, và đặt vào trong quan tài.

Tổng Giám mục Diego Ravelli đã phủ một tấm vải lụa trắng lên mặt Đức Giáo hoàng, trong khi Hồng y Farrell rảy nước thánh lên Đức Phanxicô. Việc phủ khăn trắng che mặt người quá cố là một truyền thống đã có từ lâu đời. Một chiếc túi đựng tiền xu và huy chương được đúc trong thời kỳ giáo hoàng của Đức Phanxicô sau đó được đặt trong quan tài cùng với Đức Giáo hoàng.

Sau đó, trong khi các thánh vịnh được hát, nắp quan tài kẽm được đặt lên quan tài, trên nắp có thánh giá, huy hiệu của Đức Phanxicô và một tấm bảng ghi tên Đức Giáo hoàng – tất cả bằng kim loại. Sau khi quan tài kẽm được niêm phong, các con dấu của Hồng y Nhiếp chính và Phủ Giáo hoàng, Văn phòng Lễ nghi Phụng vụ và Hội đồng Vatican đã được đóng dấu niêm phong lên viền nắp kẽm. Sau đó, chiếc nắp gỗ, trên đó có hình thánh giá và huy hiệu của Dòng Tên (mà Đức cố Giáo hoàng xuất thân), đã được đóng lại trên quan tài gỗ.

Quan tài gỗ đã được niêm phong, chuẩn bị để an táng tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả vào 10g ngày thứ Bảy 26-4-2025 (giờ Rome), tức 15g cùng ngày (giờ VN) và 1:00AM cùng ngày (giờ California).

Chuyến hành trình cuối cùng của Đức Giáo hoàng Phanxicô từ Đền thờ Thánh Phêrô (nơi cử hành lễ an táng) đến Đền thờ Đức bà Cả (nơi an táng).

Ảnh chụp Đức Giáo hoàng Phanxicô trong lần Ngài xuất hiện cuối cùng trên Loggia of Benedictions (Lôgia ban phép lành) của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để chào tín hữu từ khắp thế giới tụ họp trên Quảng trường Thánh Phêrô ngày Chúa nhật Phục sinh 20-4-2025. Sáng hôm sau, Ngài được Chúa gọi về Nhà Cha trên Trời. Vào lúc 5:30 sáng thứ Hai 21-4-2025, những dấu hiệu đột ngột đã xuất hiện với tình trạng sức khỏe của Đức Phanxicô và một giờ sau Ngài hôn mê. Lúc 9:45 cùng ngày, Đức Hồng y Kevin Farrell, Nhiếp chính của Phòng Tông tòa (Camerlengo of the Apostolic Chamber), thông báo chính thức: Đức Giáo hoàng Phanxicô (Pope Francis, tên tiếng Latinh là Franciscus) đã được Chúa gọi về vào lúc 7:35 sáng thứ Hai 21-4-2025 (theo giờ Rome, tức 12:35 cùng ngày theo giờ VN) tại nơi Ngài cư trú ở Nhà khách Casa Santa Marta (Vatican), ở tuổi 88, sau 12 năm 1 tháng và 8 ngày lên ngôi Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo toàn cầu.

Ảnh: Vatican/Internet. Thanks.

A.P.